BỘ ĐỒ THỜ GIA TIÊN, CÁCH BÀI TRÍ THẾ NÀO CHO HỢP PHONG THUỶ

Theo văn hóa truyền thống của đa số gia đình Việt, bàn thờ gia tiên là nơi để con cháu nhớ về ông bà tổ tiên và cội nguồn. Bên cạnh đó, bàn thờ còn đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi người.

Do đó, bộ đồ thờ gia tiên được dùng để bài trí cũng rất được lưu ý, từ chất liệu, thiết kế hình dáng, trang trí,… đều phải đúng và đảm bảo tính phong thủy, nghiêm trang để thể hiện lòng tôn kính của con cháu với tổ tiên.

1. Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa như nào trong văn hóa người Việt?

Đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Ban thờ gia tiên, khách hàng thực tế của Sứ Vạn Niên

Từ xa xưa đến nay người Việt luôn có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đi đâu về đâu cũng nhớ về cội nguồn gốc rễ của mình. Bàn thờ tổ tiên chính là nơi để con cháu nhớ về tổ tiên và những người thân trong gia đình đã khuất và được truyền qua nhiều đời.  Bàn thờ gia tiên cũng là nơi để giáo dục con cháu, những thế hệ trẻ phải luôn biết sống hiếu thảo, nhớ về cội nguồn mình được sinh ra. Và phải tôn kính bậc tiền bối, giữ lòng hiếu thảo với bậc cha ông, những thế hệ đã đi trước.

2. Bộ đồ thờ được bày trên bàn thờ gia tiên

Trong văn hóa của người Việt, trên bàn thờ gia tiên cần phải được trang bị đầy đủ các vật phẩm như: bát hương, chóe thờ, mầm bồng (đĩa hoa quả), kỷ thờ, lọ hoa, ống hương, đèn dầu/ chân nến. Trong đó:

  • Bát hương: Đây là vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ, nơi cư ngụ của tổ tiên và thần linh. Bát hương phải được đặt ở chính giữa bàn thờ và có điểm tựa ở phía sau. Mặt nhật nguyệt hướng thẳng ra phía cửa mang ngụ ý dẫn đường chỉ lối cho con cháu làm ăn và luôn khỏe mạnh, hạnh phúc
Bát Hương đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Bát hương rồng men rạn đắp nổi vẽ vàng

– Chóe thờ: Được sử dụng để đặt gạo, muối hay nước để dâng lên tổ tên. Tùy theo mỗi gia đình và kích thước bàn thờ gia tiên mà gia chủ sẽ đặt 1 hoặc 3 chóe thờ.Mầm bồng: Được sử dụng để đặt các lễ vật thờ cùng của con cháu dâng lên tổ tiên. Tùy theo kích thước của bàn thờ, gia chủ có thể bài trí từ 1 đến 3 chóe và mầm bồng trên bàn thờ.
Choé muối gạo nước đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Choé thờ hoa sen men rạn đắp nổi vẽ vàng

– Mầm bồng: Được sử dụng để đặt các lễ vật thờ cùng của con cháu dâng lên tổ tiên. Tùy theo kích thước của bàn thờ, gia chủ có thể bài trí từ 1 đến 3 chóe và mầm bồng trên bàn thờ.
Mâm bồng đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Mâm bồng hoa sen men rạn đắp nổi vẽ vàng

– Kỷ chén: Gia chủ có thể lựa chọn loại kỷ chén có từ 3 – 5 chén. Khi làm lễ, gia đình sẽ rót rượu và nước trắng sạch dâng lên tổ tiên.
Kỷ chén đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Kỷ ngai 5 hoa sen men rạn đắp nổi vẽ vàng

– Nậm rượu thờ: Thường được từ 3-5 chén được dùng để dâng nước sạch và rượu trắng để mời tổ tiên. Nậm rượu sẽ được đặt ngay cạnh kỷ chén đựng rượu.
Nậm thờ đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Nậm rượu một bầu rồng men rạn đắp nổi vẽ vàng

– Lọ hoa: Dùng để cắm hoa vào lễ tết hoặc mùng 1, hôm rằm hàng tháng. Ngoài ra, gia chủ có thể đặt 1 đôi lọ lộc bình cỡ lớn bày trí bên cạnh bàn.
Lọ hoa đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Lọ lộc bình “Công danh phú quý” men rạn đắp nổi vẽ vàng

– Ống cắm hương: Đặt ở góc trong cùng bên trái của bàn thờ, dùng để cắm hương hoặc đũa thờ chưa sử dụng.
Ống hương đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Ống hương hoa sen men rạn đắp nổi vẽ vàng

– Chân nến hoặc đèn dầu: Gia chủ có thể lựa chọn dùng đèn hoặc chân nến để thắp sáng mỗi khi thắp hương dâng lễ lên tổ tiên.
Đèn dầu đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Đèn dầu hoa sen men rạn đắp nổi vẽ vàng

Chân nến đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Chân nến hoa sen men rạn đắp nổi vẽ vàng

– Bộ đỉnh hạc: Gồm có đỉnh sứ và đôi hạc  có tác dụng xua đuổi tà khí và mang đến vận may cho con cháu về sức khỏe và cuộc sống.
Bộ đỉnh hạc đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Bộ đỉnh hạc men màu vẽ vàng

– Đĩa cau trầu: Trầu cau là văn hóa lâu đời của người Việt nam, do đó đĩa trầu cau là lễ không thể thiếu khi làm lễ dâng lên tổ tiên. Tùy theo phong tục của địa phương mà sẽ bày từ 1 đến 3 đĩa cau trầu lên bàn cờ.
Đĩa trầu cau đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Đĩa trầu cau men rạn đắp nổi

 Bát Sâm hoặc Bộ ấm trà thờ: Bát thờ cũng là vật dụng quan trọng trên bàn thời, được dùng để mời cơm tổ tiên, thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu dành cho những người đã khuất. Ngoài ra có thể thay thế bằng “Bộ ấm trà thờ” được sử dụng để pha trà, dâng lên tổ tiên mỗi ngày. Bộ trà phổ biến có loại 03 chén hoặc 05 chén tuỳ theo nhu cầu của gia chủ
Bộ trà thờ đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Bộ trà thờ quả đào men rạn đắp nổi vẽ vàng

Bát sâm đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Bát Sâm hoa sen men rạn đắp nổi vẽ vàng

– Bát thờ: Khi dâng đồ ăn mặn lên bàn thờ mời tổ tiên ăn cơm thì cần có bát đũa để thưởng thức đồ ăn giống như người trần. Theo phong tục địa phương, bát đũa thờ cúng sẽ là 3 hoặc 5 bộ xếp lên bàn thờ cùng với mâm đồ ăn mạn. 
Bát cơm đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Bộ bát thờ rồng men rạn đắp nổi vẽ vàng

– Cốc phật thủ: Đây được xem là nơi để Đức Phật ngự trị trong gia đình của bạn, thu hút nguồn linh khí dồi dào, đem lại phước lành cho mỗi thành viên trong gia đình.
Cốc Phật thủ đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Cốc phật thủ quả đào men rạn đắp nổi vẽ vàng

 – Bộ đài thờ: Tùy theo phong tục của mỗi địa phương được sử dụng để đựng nước, rượu hoặc muối, gạo để dâng lên tổ tiên mỗi khi làm lễ với mong muốn cầu nguyện cho gia đình luôn được sung túc, no đủ.
Đài thờ đồ thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Bộ đài thờ hoa sen men rạn đắp nổi

Gia chủ có thể tìm mua bộ đồ thờ gia tiên bát tràng với đầy đủ các vật dụng được thiết kế đa dạng kiểu cách nhưng vẫn thể hiện được sự trang trọng và sự tôn kính của con cháu với tổ tiên.

3. Hướng dẫn chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi chứa đựng nguồn năng lượng tâm linh và trang trọng  nhất trong căn nhà. Do đó, bàn thờ gia tiên cần phải được bài trí theo đúng phong thủy.

  • Đối với những gia đình có điều kiện xây dựng nhà rộng rãi

Thì nên làm phòng thờ riêng, nằm ở trung tâm căn nhà và nhìn ra hướng hợp phong thủy nhất. Phía sau bàn thờ nên dựa vào tường, tránh tựa vào kính hay cửa sổ.

  • Đối với những gia đình ở chung cư hay diện tích nhà chật hẹp

Thì nên chọn đặt bàn thờ ở gian giữa của căn nhà, có không gian thông thoáng và không bị phụ thuộc vào phòng riêng nào.

Lưu ý: Bàn thờ tổ tiên là nơi trang nghiêm, cần chọn những vị trí thanh tịnh. Do đó, không được đặt bàn thờ nhìn vào cửa bếp hay phòng giường ngủ. Có thể bố trí thêm rèm có thiết kế hoa văn cổ ở phía trước bàn thờ để buông xuống mỗi khi đã làm lễ cúng tổ tiên xong.

Ban tài địa đồ hay thờ gia tiên men rạn vẽ vàng bát tràng sứ vạn niên

Ban tài địa

4. Khi thắp hương trên bàn thờ gia tiên cần chú ý những vấn đề gì?

Khi làm lễ cúng, cần mở rộng cửa, thắp sáng điện hoặc đèn trên bàn thờ. Rót đủ nước và rượu để dâng lên tổ tiên. Khi thắp hương thì nên thắp 1 hoặc 3 nén hương. Khi cắm nhang lên bát hương, nên cắm ngay ngắn, thể hiện sự trân trọng và kính cẩn đối với gia tiên.

Theo quan niệm tâm linh, sau khi cắm hương dâng lên tổ tiên, nếu hương tự tắt hoặc tự bốc cháy thì đó là một điềm nhắc nhở đến gia chủ:

  • Hương tự cháy:

Cháy từ chân hương lên, có thể mồ mả thờ cúng có vấn đề. Nếu cháy từ trên xuống thì có nhà cửa, cuộc sống trong gia đình sắp gặp phải vấn đề nào đó.

  • Hương tự tắt:

Nếu hương tắt ở phần trên thì gia chủ nên xem lại phần nóc bàn thờ. Nếu phần thân bị tắt thì có thể mối quan hệ trong gia đình đang có điều gì đó bất ổn. Hương tắt ở phần cuối thì có thể mồ mả người đã khuất trong gia đình hoặc đất cát bị làm sao đó.

5. Khi đặt bàn thờ gia tiên cần tránh những vấn đề gì?

  • Đặt ban thờ trong phòng ngủ hoặc gần nhà vệ sinh:

Bàn thờ phải đặt ở vị trí trang nghiêm, tôn trọng, là nơi thờ thần linh, tổ tiên. Do đó, khi lập bàn thờ tổ tiên, tuyệt đối không được đặt ở những nơi ô uế như phòng ngủ của vợ chồng hay cạnh nhà vệ sinh. Vì bàn thờ chứa nhiều âm khí, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe với người trong phòng. Đồng thời cũng thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với tổ tiên và thần linh.

  • Để ánh nắng chiếu trực tiếp vào bàn thờ:

Bàn thờ gia tiên thuộc về phần âm còn ánh nắng mặt trời thuộc dương. Do đó, ánh sáng mặt trời chính là điều tối kỵ đối với bàn thờ gia tiên, làm tiêu tan linh khí trên bàn thời.

  • Đặt đồng hồ gần bàn thờ:

Bàn thờ mang thuộc tính tĩnh (âm) trong khi đồng hồ lại thuộc tính động (dương). Nếu đặt đồng hồ gần bàn thờ sẽ gây nhiễu loạn sự nghỉ ngơi của tổ tiên, cũng gây ảnh hưởng đến linh khí trên ban thờ.

  • Đặt gương chiếu vào bàn thờ:

Gương thường mang nhiều sát khí, nếu đặt đối diện với bàn thờ sẽ tạo sự xung sát khiến gia chủ bất an, vận may và tài lộc tiêu tán.

  • Đặt nhiều nước canh ban thờ:

Gia chủ nên tránh đặt bể cả, thác nước phong thủy,… cạnh bàn thờ gia tiên. Bởi bàn thờ thuộc hành hỏa, nước thuộc thủy mà thủy lại khắc hỏa. Bên cạnh đó, cá cũng mang tính động, gây ảnh hưởng đến sự yên tĩnh, nghiêm trang của ban thờ khiến tài lộc, may mắn nhanh chóng tiêu tan.

Bộ đò thờ gia tiên men đỏ vẽ vàng đắp nổi bát tràng sứ vạn niên

Bộ đồ thờ men màu đỏ, hoạ tiết đắp nổi vẽ vàng 24k

Bộ đò thờ gia tiên men xanh vẽ vàng đắp nổi bát tràng sứ vạn niên

Bộ đồ thờ men màu lục bảo, hoạ tiết đắp nổi vẽ vàng 24k

Bộ đò thờ gia tiên men rạn đắp nổi bát tràng sứ vạn niên

Bộ đồ thờ men rạn, hoạ tiết đắp nổi cao cấp

Bộ đò thờ gia tiên men rạn bọc đồng đắp nổi bát tràng sứ vạn niên

Bộ đồ thờ men rạn, hoạ tiết đắp nổi bọc đồng

Bộ đồ thờ gia tiên men chàm cao cấp bát tràng sứ vạn niên

Bộ đồ thờ men chàm rong cổ, vẽ tay thủ công

Bộ đồ thờ gia tiên men chàm cao cấp bát tràng sứ vạn niên

Bộ đồ thờ men chàm rong cổ, vẽ tay thủ công

Trên đây là một số những chia sẻ về đồ vật thường dùng để bài trí trên bàn thờ gia tiên và cách bài trí phù hợp. Hy vọng, những chia sẻ trên đây của Sứ Vạn Niên sẽ giúp gia chủ dễ dàng lựa chọn được bộ đồ thờ gia tiên phù hợp và biết cách bài trí hợp phong thủy.

Để lựa chọn đồ thờ trên bàn thờ gia tiên chất lượng, các bạn có thể tìm đến các sản phẩm bộ đồ thờ gia tiên Bát Tràng, đa dạng về mẫu mã, thiết kế bắt mắt phù hợp với văn hóa người Việt.

Dưới đây là một số mẫu sản phẩm có tại Sứ Vạn Niên: https://suvannien.com/danh-muc-san-pham/bo-do-tho/ban-tho-gia-tien

Nếu bạn đang muốn tìm cho mình những sản phẩm đồ thờ hay các sản phẩm gốm sứ cao cấp khác. Hãy để lại thông tin “Số điện thoại” qua Zalo, Messenger hoặc liên hệ tới Hotline: 0986.426.836 hoặc 0963.699.963

 

Công ty TNHH Sứ Vạn Niên

MST: 0109858808

Địa chỉ: Số 27 Phố Gốm, Giang Cao, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Email: [email protected]

Hotline: 0986.426.836 – 0963.699.963

Website: Suvannien.com

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Bình luận đã được đóng lại.